Đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết đánh giá kết quả ngành nông nghiệp năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 vào chiều ngày 14/12.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2021, Ngành Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất; dịch Tả lợn Châu Phi có giảm nhưng chưa được khống chế hoàn toàn; thời tiết khô hạn kéo dài; thị trường tiêu thụ một số nông sản gặp khó khăn do tác động của hoạt động xuất khẩu...Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và địa phương; sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của bà con nông dân và cộng đồng doanh nghiệp, HTX đã tạo sự đồng thuận của cả xã hội vượt qua khó khăn, thách thức để vừa thực hiện phát triển ngành vừa phòng, chống tốt dịch bệnh. Kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2021 vẫn đạt kế hoạch; giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng trưởng so với cùng kỳ. Đồng thời, nhiều mô hình phát triển có giá trị gia tăng cao và các mô hình sản xuất thực phẩm hữu cơ, sạch và mang tính bền vững đang được phổ biến và phát triển trên địa bàn tỉnh. Thu nhập của lao động nông thôn được cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi, khởi sắc.

Theo ước tính, giá trị sản xuất (GO) ngành nông lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm của tỉnh đạt 8.013 tỷ đồng, tăng 3,2% so cùng kỳ năm trước, dự kiến cả năm 2021, giá trị sản xuất NLTS toàn tỉnh khả năng đạt 14.700 tỷ đồng tăng 3,4% so với năm 2020. Dự kiến năm 2021, giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sản đạt 7.766 tỷ đồng, tiếp tục duy trì với mức tăng trưởng ổn định 3,6%, cơ cấu giá trị ngành chiếm 14,1% của toàn tỉnh. Cơ cấu ngành hàng, sản phẩm có sự thay đổi rõ nét tiếp tục tăng tỷ trọng các ngành, sản phẩm có lợi thế và thị trường như: lâm nghiệp, thủy sản, rau, quả. Sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn thực phẩm được phát triển.

Cùng với đó, các hình thức tổ chức sản xuất tiếp tục được đổi mới, phát triển cả về số lượng, chất lượng và từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong đó, Ngành NN&PTNT đã phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác và PTNT triển khai tập huấn online phần mềm số hóa HTX NN và sàn thương mại điện tử sanocop.vn, việc này tạo điều kiện cho các THT, HTX, chủ doanh nghiệp có các sản phẩm đủ điều kiện tham gia sàn thương mại điện tử, sàn này miễn phí.  Mô hình kinh tế trang trại cũng được các địa phương quan tâm đẩy mạnh và đạt được những kết quả tích cực. Nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, con vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần vào sự phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản của địa phương, tạo việc làm cho lao động nông thôn, thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia như giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. 

Ngoài ra, việc chuyển giao công nghệ, khuyến nông ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp ngày càng nhiều, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong năm, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã triển khai trồng thí điểm cây Măng cụt tại Phú Ninh, Núi Thành, Quế Sơn, Thăng Bình, Nông Sơn, Hiệp Đức; tiếp tục phát triển diện tích măng cụt tại huyện Tiên Phước.

Trong năm 2021, Ngành NN&PTNT cũng đã thực hiện tốt công tác thủy lợi phục vụ sản xuất; tăng cường, nâng cao năng lực phòng chống thiên tai; đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng và ATTP hàng nông sản tiếp tục được tăng cường; triển khai nhiều cơ chế, chính sách mới; đẩy nhanh giải ngân và quản lý vốn đầu tư công phát huy hiệu lực, hiệu quả đầu tư...

Trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tính đến hết tháng 30/9/2021, toàn tỉnh đã có 113/194 xã(20) được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 58% tổng số xã. Phấn đấu đến cuối năm 2021, có thêm 05 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 118 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 60,8%. Hiện nay toàn tỉnh có 06 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, dự kiến đến cuối năm 2021, có thêm 04 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, nâng tổng số xã NTM nâng cao lên 10 xã; 162 thôn được UBND cấp huyện công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, dự kiến đến cuối năm 2021, có thêm ít nhất 10 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, nâng tổng số thôn đạt chuẩn lên 172 thôn. TX Điện Bàn và TP. Tam Kỳ đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện Phú Ninh tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn huyện NTM…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành NN&PTNT năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh, thiên tai. Bàn về một số nhiệm vụ trong năm tới, đồng chí Hồ Quang Bửu đề nghị các  ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách của tỉnh đã ban hành; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phối hợp với các Hội đoàn thể để triển khai thực hiện có hiệu quả Lợi thế Quảng Nam; nghiên cứu thị trường liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản; thu hút doanh nghiệp vào sản xuất nông nghiệp; xúc tiến sản phẩm nông nghiệp tham gia hội chợ nông nghiệp, OCOP; hợp tác với các tỉnh/thành phố lớn để tổ chức tuần lễ sản phẩm để tiếp cận nhiều thị trường; đẩy mạnh xuất khẩu nông sản. Đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số ngành nông nghiệp, trong đó đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử...Cùng với đó  chú trọng công tác phòng chống thiên tai, thực hiện 4 tại chỗ; cải thiện sinh kế cho người dân.


 

Tin liên quan