Công điện của Bộ TT&TT về việc tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão

Ngày 15/10/2021, Bộ TT&TT đã gửi Công điện số 05/CĐ-BTTTT về việc tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão. Công điện được gửi đến Sở TT&TT các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi; Các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Hồi 19  giờ ngày 12/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 490km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh  nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120km/giờ), giật cấp 13. Bán kính  gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350km tính từ tâm bão. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi  được 25-30km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 13/10, vị trí tâm  bão ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung  Quốc) khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh  cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 14. 

Do ảnh hưởng của bão, vùng ven biển sẽ có gió mạnh, hoàn lưu bão và  không khí lạnh có khả năng gây mưa lớn, kéo dài tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung  Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam. Đây là  các địa phương đã xảy ra mưa lớn trong thời gian qua, nhiều hồ chứa nước nhỏ đã đầy nước, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập lụt tại vùng thấp trũng. Để chủ động ứng phó với bão, lũ quét, sạt lở đất, hạn chế mọi thiệt hại có  thể xảy ra, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) yêu cầu các đơn vị nghiêm túc  thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1323/CĐ TTg ngày 10/10/2021 về việc chủ động ứng phó với bão, mưa lũ và Công điện số  1337/CĐ-TTg ngày 12/10/2021 về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 8 và  mưa lũ sau bão. Yêu cầu các đơn vị căn cứ vào tình hình cụ thể tại đơn vị để vận dụng phương trâm "bốn tại chỗ", sẵn sàng các phương án ứng phó với bão, mưa  lũ, kết hợp với các biện pháp phòng chống dịch bệnh (vừa đảm bảo sẵn sàng ứng  phó với bão, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19). 

Công điện yêu cầu các đơn vị ưu tiên tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau: 

Triển khai và thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy  phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và trực ứng cứu thông tin; theo dõi sát tình hình diễn biến của bão, mưa, lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động  của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng,  chống bão, mưa, lũ và công tác tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy phòng, chống  thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ TT&TT (BCH PCTT, TKCN & PTDS Bộ TTTT). 

Cục Viễn thông:  Tham gia đầy đủ công tác họp báo về ứng phó với bão, mưa lũ do BCĐQG  về PCTT tổ chức. Là đầu mối tiếp nhận thông tin, tổng hợp tình hình diễn biến của  thiên tai. Tham mưu cho Lãnh đạo Bộ các phương án chỉ đạo ứng phó; Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động nhắn tin đến các thuê bao  trong vùng ảnh hưởng của bão khi có yêu cầu từ Chính phủ, BCĐQG về PCTT,  UBQG TKCN.

Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử chỉ đạo  các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo  diễn biến của bão, mưa lũ, các chỉ đạo ứng phó với, bão, mưa, lũ để chính quyền  các cấp ở địa phương và người dân theo dõi, cập nhật thường xuyên. Trong đó đặc biệt chú trọng đưa các tin bài cảnh báo người dân về nguy cơ diễn ra mưa, lũ  sau bão và phòng chống dịch bệnh có thể phát sinh do lũ, ngập lụt. 

Cục Thông tin cơ sở chỉ đạo hệ thống đài truyền thanh không dây đưa tin cảnh báo, dự báo về bão, mưa lũ và chỉ đạo ứng phó của chính quyền để người dân biết và chủ động phòng, tránh. 

Cục Bưu điện Trung ương đảm bảo thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo  quốc gia về Phòng, chống thiên taiứng phó với bão, mưa lũ khi có yêu cầu; Phối hợp với Tập đoàn VNPT đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ  đạo, điều hành công tác ứng phó với bão, mưa lũ sau bão của Trung ương và  chính quyền các cấp tại các tỉnh/thành phố nói trên. 

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo các Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh, thành phố, các Đài truyền  thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo bão từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ  văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo bão, mưa lũ để  thông báo kịp thời cho người dân chủ động phòng chống, đặc biệt là công tác ứng phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các  vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. 

Làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn cùng phối hợp triển khai đồng bộ các phương án và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT  &TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão, mưa lũ trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra ngay  thông tin liên lạc tại các trọng điểm PCTT của tỉnh như các hầm, lò khai thác  khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy  lợi xung yếu khu vực vừa bị ảnh hưởng của thiên tai, … 

Xác định các xã bị mất liên lạc do ảnh hưởng của bão để phối hợp với Cục Viễn thông chỉ đạo các doanh nghiệp roaming giữa các mạng nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó  với bão và nhu cầu liên lạc của người dân. 

Đối với các địa phương vẫn đang thực hiện giãn cách để phòng, chống  dịch Covid-19, Sở TTTT hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc lại phục vụ công tác ứng phó ngoài hiện trường (hỗ trợ thủ tục đi lại, di chuyển cho  cán bộ, phương tiện làm nhiệm vụ ứng cứu thông tin) đảm bảo tốt công tác ứng  phó với bão và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông: Tập trung triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống thông  tin, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó bão, mưa lũ, sẵn sàng phương án ứng cứu thông tin khi có sự cố xảy ra; Tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột  cao, anten thuộc các hệ thống đài thu, phát sóng vô tuyến, các hệ thống truyền  dẫn và mạng ngoại vi có khả năng bị ảnh hưởng của bão, bổ sung kịp thời các  thiết bị dự phòng trên mạng lưới như thiết bị nguồn điện, máy nổ, nhiên liệu, ắc  quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong ảnh hưởng trực tiếp của bão; Chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19, trang bị  đầy đủ bảo hộ phòng dịch và bảo hộ an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên làm  nhiệm vụ ứng cứu thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc ngoài hiện trường. 

Tại Công điện này, Bộ TT&TT cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam và các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến bão, mưa lũ; báo cáo  kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo  thông tin liên lạc; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Bộ Thông tin và  Truyền thông./.

 

 

Tin liên quan