Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký ITU Houlin Zhao

Chiều 13/10/2021, tại Trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) Houlin Zhao.

 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký ITU Houlin Zhao

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ sự vui mừng khi được gặp lại ông Houlin Zhao tại Hà Nội. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của ông Houlin Zhao với tư cách là Tổng thư ký ITU trong gần 2 nhiệm kỳ, đồng thời cảm ơn ông đã dành cho Việt Nam vinh dự hai lần liên tiếp tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số. 

Thu hẹp khoảng cách về tiếp cận viễn thông, công nghệ; tăng tốc chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, 2 năm gần đây, chúng ta đã hội tụ được viễn thông với CNTT và công nghệ số. Sự hội tụ này đã tạo ra cuộc cách mạng và lúc này không chỉ là vấn đề công nghệ nữa mà là vấn đề chính sách và thể chế. Do đó, ITU cũng cần có sự thay đổi theo hướng làm các vấn đề chính sách và thể chế để chấp nhận môi trường số nhiều hơn. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng trong nhiệm kỳ của ông Houlin Zhao, khoảng cách về tiếp cận viễn thông, công nghệ được thu hẹp đáng kể, nhất là ở các nước đang phát triển.

Sự đổi tên của hội nghị, từ tập trung vào viễn thông chuyển sang thế giới số cho thấy sự hội tụ của viễn thông, công nghệ thông tin với công nghệ số. “Sự hội tụ này thực sự sẽ tạo ra một cuộc cách mạng. Khi đó, vấn đề không chỉ là công nghệ nữa, mà trở thành vấn đề chính sách và thể chế”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Từ đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng ITU cũng cần theo hướng giải quyết các vấn đề về chính sách, thể chế. Đặc biệt, ITU cần tham gia, định hướng mạnh mẽ hơn những vấn đề ngoài công nghệ. Đó là chủ quyền quốc gia trên không gian số, trách nhiệm xã hội của các công ty công nghệ lớn, hoặc câu chuyện về các doanh nghiệp xuyên biên giới như đóng thuế, tuân thủ luật pháp địa phương hay thấu hiểu văn hóa của các quốc gia. “Do đó, chúng tôi tin rằng vai trò của ITU chưa bao giờ to lớn như hôm nay”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Trong buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất một số sáng kiến với Tổng thư ký ITU. Cụ thể là sáng kiến mỗi quốc gia thành viên ITU nhận lấy 1 sáng kiến (của chính quốc gia đó hoặc theo gợi ý của ITU) và thực hiện sáng kiến đó bằng nguồn lực của mình. Khi thành công thì ITU sẽ phổ biến ra toàn cầu. Như vậy, ITU sẽ huy động được thêm nguồn lực của 193 quốc gia nữa. “Nếu 193 quốc gia thành viên mỗi năm có 1 sáng kiến thành công thì ITU sẽ có 193 sáng kiến vĩ đại. Tôi nghĩ đấy là một sự thay đổi rất lớn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định. 

Bộ trưởng cũng chia sẻ ví dụ, Việt Nam đang thực hiện giải pháp để thúc đẩy nhanh phủ sóng 5G bằng cách huy động các nhà mạng cùng chung tay đầu tư. Như vậy, chi phí đầu tư của từng nhà mạng giảm đi và Việt Nam sẽ có chung một mạng 5G toàn quốc chỉ trong 1 năm. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam sẽ thực hiện sáng kiến này vào năm 2022 và nếu thành công sẽ chia sẻ với ITU. 

Một sáng kiến nữa được lãnh đạo Bộ TT&TT đề xuất đó là lịch trình kiến tắt sóng 2G vào năm 2023. Theo ước tính, vào đầu 2023 số lượng các khách hàng dùng thiết bị cầm tay 2G ở vào dưới 5%. Theo đó, Chính phủ và các nhà mạng sẽ mua thiết bị 4G để 5% người dân thay thế cho 2G.