Tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân từ các tỉnh, thành phố đến tỉnh Quảng Nam và ngược lại trong giai đoạn hiện nay

Sáng ngày 7/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp các thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam để thông qua quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ của thành viên Trung tâm và một số nội dung liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đồng chí Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành có liên quan.

 

Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế đã đưa ra hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong việc quản lý đi lại của người dân từ các tỉnh, thành phố đến tỉnh Quảng Nam và ngược lại trong giai đoạn hiện nay. Trong đó có 5 phương án cụ thể, gồm: Phương án 1 dành cho người từ các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đến tỉnh Quảng Nam. Phương án 2 dành cho người từ các tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng chưa qua 14 ngày đến tỉnh. Phương án 3 dành cho người từ các tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đến tỉnh. Phương án 4 dành cho người từ thành phố Đà Nẵng đến tỉnh và Phương án 5 dành cho người từ tỉnh Quảng Nam đến các tỉnh, thành phố. 

“Tính đến ngày 7/10/2021, Quảng Nam đã nhận được 416.550 liều vắc xin/985.350 liều đã có quyết định phân bổ (đạt 42,3%) và đang triển khai tiêm đợt 9 và đợt 10. Đến nay, đã tiêm gần 405 nghìn liều cho hơn 404 nghìn người; trong đó có gần 67 nghìn người đã tiêm đủ 2 mũi” đồng chí Nguyễn Văn Văn- Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết. 

Cũng tại cuộc họp, đồng chí Trần Văn Kiệm- Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trình bày hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với mục tiêu nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; Hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do COVID-19; Khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

“ Việc xây dựng hướng dẫn được dựa trên 2 chỉ số về đánh giá cấp độ dịch và chỉ số cơ bản, điều chỉnh cấp độ dịch. Yêu cầu đánh giá cấp độ dịch dựa trên 4 cấp, gồm: Nguy cơ thấp; Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; Nguy cơ cao tương ứng với màu cam; Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ. Thời gian đánh giá cập độ dịch hằng tuần, quyết định chuyển cấp độ dịch dựa trên kết quả đánh giá trong 2 tuần liên tiếp; Thời gian thực hiện chuyển đổi giữa các cấp độ dịch và thay đổi biện pháp áp dụng sau 72 giờ” đồng chí Trần Văn Kiệm- Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết thêm. 

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các Cơ sở sản xuất kinh doanh trong Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương đã đưa ra phương án cụ thể với mục đích đảm bảo các hoạt động, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. “ Triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt, hiệu quả với các phương châm “3 tại chỗ”, “4 tại chỗ”, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chủ động tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19”, đại diện Sở Công Thương, nhấn mạnh. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần tiến hành xây dựng kế hoạch về mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin thật chi tiết, phấn đấu đến cuối tháng 10/2021 đạt tỷ lệ 70% người dân của tỉnh được tiêm vắc xin và có kế hoạch tiêm vắc xin cho người nước ngoài. 

“Về hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Sở Y tế xem xét các điều kiện triển khai thật sự phù hợp với địa phương; Trên tinh thần tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân từ các tỉnh, thành phố đến Quảng Nam và ngược lại trong giai đoạn hiện nay.” đồng chí Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh tại cuộc họp. 

 

Tin liên quan