Xử lý nghiêm các địa phương, đơn vị làm chậm trễ quá trình giải ngân vốn đầu tư công

Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp giao ban trực tuyến toàn quốc bàn giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, sáng ngày 21/8.


Điểm cầu Quảng Nam

Tham gia phiên họp ở điểm cầu Quảng Nam có đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Giải ngân vốn đầu tư công là chủ trương quan trọng mà các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt. Cả hệ thống chính trị vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công. Quyết tâm giải ngân hết số vốn 630.000 tỷ đồng và hằng tháng sẽ họp để kiểm điểm công việc này.

Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác giải ngân so với cùng kỳ có sự tiến bộ, tuy nhiên, vẫn còn có một số bộ, ngành, địa phương chậm trễ; trong những địa phương, đơn vị đạt trên 65% thì có những địa phương chỉ đạt dưới 15%.  Do đó, hội nghị hôm nay sẽ rà lại những việc đã nói, trao đổi kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, địa phương, đơn vị làm chậm trễ quá trình giải ngân; cần thiết kèm theo chế tài xử lý…

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế thế giới, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nặng nề, suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế,…Theo báo cáo của Bộ Tài chính, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến 31/7/2020 là 193.040 tỷ đồng, đạt 40,98% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (không bao gồm vốn kéo dài từ các năm trước sang). Ước giải ngân đến 31/8 là 221.768 tỷ đồng đạt 47% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ năm 2019 đạt 41,39%), trong đó vốn NSTW đạt 37,8% kế hoạch và vốn ngân sách địa phương đạt 55,1% kế hoạch.

Theo đó, có 5 bộ, cơ quan trung ương và 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 60%. Tuy nhiên có 29 bộ, cơ quan trung ương và 06 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 35%, trong đó, có 15 bộ, cơ quan trung ương và 01 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%.

Đối với Quảng Nam, tính đến ngày 31/7/2020, toàn tỉnh đã giải ngân hơn 1.966 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ bản kế hoạch năm 2020, đạt 30% kế hoạch. Các chủ đầu tư, đơn vị, địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục quyết toán các công trình hoàn thành nhằm giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 (bao gồm các nguồn vốn các năm trước chuyển sang). Đối với các dự án chậm tiến độ, sẽ rà soát cắt giảm, điều chuyển, bố trí cho các dự án đảm bảo khối lượng, cần vốn thanh toán.


Tin liên quan