SỐ HÓA TRUYỀN DẪN, PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤT- NGƯỜI DÂN CẦN CHÚ Ý GÌ ?

Ngày 27/12/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 tại Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 với mục tiêu:

- Chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình từ công nghệ tương tự sang công nghệ số; từng bước mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất nhằm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, quốc phòng, an ninh của Đảng và Nhà nước, đảm bảo cung cấp các dịch vụ truyền hình đa dạng, phong phú, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu và thu nhập của mọi người dân.

-         Hình thành và phát triển hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đồng bộ, hiện đại, hiệu quả, thống nhất về tiêu chuẩn và công nghệ.

-         Tạo điều kiện để tổ chức và sắp xếp lại hệ thống các Đài Truyền thanh Truyền hình trên phạm vi cả nước theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa, hoạt động hiệu quả và phân định rõ hoạt động về nội dung thông tin với hoạt động về truyền dẫn phát sóng.

-         Đến năm 2020 đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau. Trong đó, truyền hình số mặt đất chiếm 45% các phương thức truyền hình.

Theo đó, các nhóm địa phương thực hiện kế hoạch số hóa được chia thành bốn nhóm để thực hiện kế hoạch số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất trên cơ sở trình độ phát triển kinh tế - xã hội, điều kiện truyền sóng vô tuyến điện và khả năng phân bổ tần số tại địa phương:

a) Nhóm I: Hà Nội (cũ), thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ;

b) Nhóm II: Hà Nội (mở rộng), Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang;

c) Nhóm III: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang;

d) Nhóm IV: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.


Lộ trình chuyển đổi từ nay đến năm 2020

Đối với tỉnh Quảng Nam nằm trong nhóm III, triển khai vào năm 2018. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng bởi kế hoạch số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng, khi Đà Nẵng hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất vào tháng 6/2015 thì các huyện phía Bắc Quảng Nam như là Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn sẽ bị ảnh hưởng. Có nghĩa là khi TP Đà Nẵng tắt sóng Analog vào tháng 6/2015 thì người dân Quảng Nam ở các khu vực này sẽ không thu được truyền hình nếu Tivi  không ở chuẩn DVB-T2 mà không có các thiết bị đầu thu. Đối với những hộ dân dùng các hình thức truyền hình trả tiền thì không bị ảnh hưởng.

Người dân có 03 cách để xem truyền hình số

1. Mua đầu thu kỹ thuật số (Set-top-box) chuẩn DVB-T2/MPEG4

Đối với những hộ đang dùng Tivi analog hoặc Tivi số nhưng không đúng chuẩn số hóa (DVB-T2) nên chuyển sang mua đầu thu kỹ thuật số (Set-top-box) chuẩn DVB-T2/MPEG4. Một thiết bị set-top-box chuẩn DVB-T2 hiện nay có giá khoảng từ vài trăm nghìn đồng cho đến trên 1 triệu đồng.

Đầu thu KTS DVB T2

Các hộ gia đình không nên tiếp tục mua sắm mới đầu thu truyền hình số theo chuẩn cũ DVB-T vì tuy hiện tại vẫn có thể xem được truyền hình nhưng chỉ trong một thời gian ngắn nữa đầu thu loại này sẽ không dùng được, phải mua mới, nâng cấp gây lãng phí tiền của.

Ngoài ra, người dân không nên mua đầu thu kỹ thuật số trôi nổi được bán trên thị trường, không đủ cả 3 chứng nhận về nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và logo số hóa truyền hình để đảm bảo chất lượng thu sóng truyền hình số đúng quy chuẩn do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

2 Đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền

Các thuê bao đang dùng dịch vụ truyền hình trả tiền bao gồm: cáp số, cáp analog, số vệ tinh, kể cả truyền hình Internet hay còn gọi là IPTIVI đều không nằm trong đối tượng phải thực hiện số hóa truyền hình. Vì vậy, nếu các hộ gia đình đang dùng Tivi thế hệ cũ có thể lựa chọn đăng ký dịch vụ truyền hình cáp hoặc IPTIVI để không phải chuyển đổi thiết bị thu xem.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có rất nhiều đơn vị đang cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền để người dân lựa chọn như: Truyền hình cáp (VTIVIcap),  MyTIVI(VNPT), NetTIVI(Viettel), OneTIVI(FPT) - truyền hình Internet.  K+, VTC và AVG - truyền hình vệ tinh, SCTIVI, HTIVIC, TCTIVI ,…

 3. Mua Tivi mới có tích hợp chuẩn DVB-T2/MPEG4

Theo lộ trình số hóa truyền hình của Bộ TT&TT, từ ngày 1/4/2014, các Tivi nhập khẩu hoặc sản xuất để sử dụng tại Việt Nam thuộc chủng loại máy thu hình sử dụng công nghệ màn hình LCD, PDP, LED, OLED và công nghệ màn hình tiếp theo từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu  chuẩn DVB-T2. Các doanh nghiệp sản xuất Tivi và đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 phải thực hiện đồng thời việc dán nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy lên sản phẩm và dán logo biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam lên phía trước thiết bị để người dân dễ nhận biết. Sau đó, từ ngày 1/4/2015, những Tivi có kích cỡ từ 32 inch trở xuống cũng phải hoàn tất việc tích hợp chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2.

Hiện nay trên thị trường có nhiều model Tivi số của các hãng điện tử tích hợp tính năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2/MPEG4. Các thương hiệu TIVI lớn ở Việt Nam như Samsung, Sony, LG… đều tuyên bố đã tích hợp đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 vào các dòng Tivi 2014. Các hãng sản xuất cũng khuyến khích người dùng vùng nông thôn chuyển sang các loại Tivi tích hợp DVB-T2 bằng những model giá rẻ.

Vì vậy, nếu định mua Tivi mới thì người tiêu dùng nên mua các mẫu Tivi đã tích hợp sẵn tính năng thu tín hiệu chuẩn DVB-T2, không mua Tivi theo chuẩn DVB-T hoặc Tivi analog.  Tivi được dán  nhãn DVB-T2 (để phân biệt với dòng TIVI cũ) có thể xem được các kênh miễn phí và kênh trả phí mà không cần đầu thu kỹ thuật số. Người dùng muốn tiết kiệm chi phí có thể xem các kênh miễn phí, không phải trả tiền thuê bao hiện nay như: VTC (28 kênh), AVG (14 kênh) và VTIVI (8 kênh).

Số hóa truyền hình là con đường tất yếu của truyền hình Việt Nam để bắt kịp thế giới. Không chỉ vậy, nó còn giúp hình thành thị trường truyền dẫn và phát sóng truyền hình số mặt đất nhằm thu hút các nguồn lực của xã hội, tạo điều kiện để tổ chức và sắp xếp lại hệ thống các đài phát thanh, truyền hình trên phạm vi cả nước theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa, phục vụ tuyên truyền rộng rãi đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đến đông đảo người dân cả nước. Chính vì vậy, bên cạnh việc người dân tự trang bị phương tiện thu sóng truyền hình chuyển đổi theo công nghệ số, Nhà nước cũng đang có kế hoạch hỗ trợ cho các hộ dân là những hộ nghèo, hộ cận nghèo thiết bị đầu thu Set-top-box để xem được chương trình trình truyền khi chuyển đổi số hóa truyền hình mặt đất.

Tin liên quan