Thể lệ và gợi ý của cuộc thi viết thư quốc tế UPU 44

Chủ đề cuộc thi là “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó” (Tiếng Anh: Tell us about the world you want to grow up in).

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 44 - 2015

Chủ đề cuộc thi là “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó” (Tiếng Anh: Tell us about the world you want to grow up in).

Điều kiện dự thi là tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống ( Từ lớp 5 đến lớp 10 năm học 2014-2015) đều được dự thi;

Quy định về bài thi như sau: Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm theo mã bưu chính (112815) và gửi qua đường Bưu điện. Ngoài ra cần ghi rõ: Dự thi UPU 44-2015; Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ; các bài viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm; Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy( bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ). Ghi đầy đủ: Họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình ( viết vào góc bên phải, bên trên bài dự thi). 

Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội -112815.

Thời gian nhận bài: từ ngày 9/10/2014 đến ngày 08/3/2015 (theo dấu Bưu điện);

Ban tổ chức lưu ý: Bài thi đoạt giải bản quyền thuộc về Ban Tổ chức; số hiệu 112815 là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong; Bài ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại;

Giải thưởng Quốc gia

* Giải cá nhân:

01 giải nhất cá nhân 5 triệu đồng, 3 giải nhì mỗi giải 3 triệu đồng, 5 giải ba mỗi giải 2 triệu đồng, 30 giải khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng. Các học sinh đoạt giải chính thức sẽ được công nhận Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn tương ứng và được cộng điểm khi xét chuyển cấp; các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương đoàn tặng Huy hiệu” Tuổi trẻ sáng tạo”; Ban tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thi sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba (kèm theo hai người thân: Phụ huynh và Nhà trường) về Hà Nội dự Lễ Tổng kết và Trao giải thưởng;

* Giải tập thể:

Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông tặng Bằng khen cho các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và các đơn vị có phong trào tốt.

Giải thưởng Quốc tế có giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 15 triệu đồng, giải khuyến khích 10 triệu đồng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tặng bằng khen cho thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba Quốc tế, Ban tổ chức đề nghị trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh có hình thức khen thưởng phù hợp. UPU sẽ trao giải Nhất Quốc tế cho thí sinh đoạt giải tại Trụ sở chính tại Bern (Thụy Sĩ).

MỘT SỐ GỢI Ý ĐỂ CÁC EM THAM KHẢO KHI THAM DỰ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 44

Về mặt kỹ thuật:

Bức thư được viết dưới dạng văn xuôi, càng chân thực, tình cảm càng tốt. Trong bức thư đó, em có thể trao đổi hoặc bày tỏ mong muốn của mình về mô hình thế giới tươi đẹp để em được sống, được phát triển ở trong đó.

Là một bức thư nên đương nhiên phải có người nhận. Em có thể lựa chọn đối tượng nhận thư (là cha mẹ, anh chị em, bạn bè, hoặc các thần tượng, các lãnh tụ.. miễm sao đối tượng đó tạo được cảm xúc thật sự khi em viết thư.

Em phải rất lưu ý trong cách hành văn, cân rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng dễ lôi cuốn, hấp dẫn.

Em cần tránh lối viết sáo rỗng, trình bày tư liệu khô khan, hoặc hô khẩu hiệu chung chung mà không xuất phát từ cảm xúc thật, không viết dài quá 800 từ.

Em nên đọc kỹ các bức thư đoạt giải cao trong và ngoài nước (sẽ được in trên Báo Thiếu niên Tiền phong) để học tập và rút kinh nghiệm.

Về mặc nội dung:

Chủ đề cuộc thi UPU - 44 yêu cầu các em viết một bức thư để nói về thế giới em mong muốn có để em được sống, được lớn lên trong đó. Đây là đề tài hay, độ mở lớn, nhưng muốn có một bức thư có giá trị thì các em cần phải lưu ý tìm hiểu, suy nghĩ thật kỹ trước khi viết.

Thế giới là gì?  

“Thế giới” là danh từ dùng để chỉ toàn bộ bề mặt của trái đất - nơi toàn thể loài người đang sinh sống, làm việc, học tập. Như vậy, có thể hiểu thế giới bao gồm toàn bộ vật chất (thành phố, núi đồi, sông biển, nhà cửa...) và kinh tế, văn hóa, đạo đức, tinh thần (phong tục tập quán của các dân tộc, trình độ văn hóa, phong cách ứng xử...). Thế giới bao gồm tất cả những gì đã, đang và sẽ có trên trái đất mà chúng ta đang sống.

Vì sao cần nói về thế giới em mong muốn ?

Cũng như hàng tỷ trẻ em đủ mọi dân tộc, màu da trên thế giới, em may mắn được sinh ra và sẽ lớn lên, học tập và trưởng thành trong thế giới này. Và để có thể phát triển một cách tốt và bền vững nhất, trẻ em cần có những điều kiện thuận lợi nhất về đầy đủ các mặt : kinh tế, văn hóa, môi trường, sự hòa bình và hữu nghị. Trong bài hát “Thiếu nhi thế giới liên hoan”, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước đã viết: “Vàng, đen, trắng - nước da không chia tấm lòng. Cơn chiến chỉnh không ngăn chúng ta trao tình. Cùm hoặc gông không ngăn đoàn ta ước mong một ngày sáng tươi cùng nhau liên hoan thái bình...”.

Chắc chắn rằng, em nào cũng mơ ước có được một thế giới tốt đẹp để mình có thể lớn lên một cách bình yên, hạnh phúc và trưởng thành đúng hướng.

Thế giới em mong muốn như thế nào?

 Bắt đầu từ một thế giới nhỏ là gia đình, với ông bà, bố mẹ và anh chị em. Chắc em nào cũng mơ ước có một gia đình hạnh phúc, mọi người yêu thương và quý trọng nhau, về kinh tế thì cũng cần có sự chuẩn bị tương đối đầy đủ, để ai cũng có cơm ăn, áo mặc, được lao động và học tập.

Rộng hơn chút nữa, thế giới em mong muốn là những ngôi trường khang trang, sạch đẹp với các thầy cô giáo và bạn bè thân thương. Ở đó, em được học kiến thức, học làm người để sau này em có thể trở thành kỹ sư, bác sĩ, cán bộ nghiên cứu…

Ngôi trường của em sẽ nằm trong một tỉnh, một thành phố và trong một đất nước. Nếu đó là những nơi có môi trường xanh sạch đẹp, có các công trình hạ tầng hiện đại, có nếp sống văn minh thì thật là tuyệt vời.

Tất cả các nước sẽ gộp thành một thế giới của loài người. Một thế giới tốt đẹp phải hội đủ các yếu tố : hiện đại, văn minh, môi trường trong lành, mọi người luôn biết yêu thương - chia sẻ và giúp đỡ đồng loại, không có chiến tranh - hận thù. Trong bài hát “Em như chim câu trắng”, nhạc sĩ Trần Ngọc viết rất hay: “Em mong sao trên trái đất hoa thơm nở bốn mùa. Em mong sao trên trái đất mỗi con người, như em đây là chim trắng, chim hòa bình, sổng để yêu thương giữ đẹp trái đất xanh”.

Hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới, còn rất nhiều em không được đi học, phải lao động cực nhọc, thậm chí còn bị chết, bị thương vì chiến tranh. Vì vậy, con người còn phải phấn đấu rất nhiều để có một thế giới thực sự tốt đẹp. Tất nhiên để có được thế giới mơ ước đó, tất cả mọi người đều phải chung tay góp sức xây dựng. Ngay cả trẻ em, với tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, các em cũng góp phần xây dựng thế giới tốt đẹp bằng cách chăm học, chăm làm, rèn luyện đạo đức và sức khỏe tốt, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường...

Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi lưu ý bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy, ghi đầy đủ: Họ tên, nam, nữ, ngày, tháng, năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình (viết vào góc bên phải, bên trái bài dự thi). Không nhận bài photocopy và bài viết trên máy vi tính.

Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi qua đường Bưu điện. Ngoài ra phong bì, các em cần ghi rõ: Dự thi UPU 43-2014.

Địa chỉ nhận bài dự thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội - 112815.

Thời gian gửi bài dự thi từ ngày 9/10/2014 đến 8/3/2015 (theo dấu Bưu điện).

Bài ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

Tin liên quan