Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Sở TT&TT – cánh tay nối dài của Bộ TT&TT thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia
Người đăng: Lê Thị Thủy .Ngày đăng: 18/05/2021 .Lượt xem: 37 lượt.
Để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia triển khai thành công, vai trò dẫn dắt của Bộ TT&TT ở quy mô quốc gia và của các Sở TT&TT tại các địa phương đóng vai trò quan trọng. Đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tại Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực quản lý và thực thi triển khai chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng tại địa phương tổ chức sáng ngày 14/5/2021 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo 63 Sở TT&TT.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhận định, chuyển đổi số hiện nay là chủ trương lớn của quốc gia, được nhắc đến 22 lần trong Văn kiện Đại hội XIII, trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới của đất nước. Chuyển đổi số hiện đã lan rộng đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội và đóng vai trò quan trọng tạo đà cho những bước phát triển sắp tới của kinh tế đất nước.

Sở TT&TT – hạt nhân dẫn dắt chuyển đổi số tại địa phương

Chuyển đổi số được coi là bước phát triển tiếp theo của tin học hoá, của ứng dụng CNTT. Trước đây, khi làm tin học hoá, làm ứng dụng CNTT, tư duy của chúng ta chủ yếu chỉ giới hạn trong các cơ quan nhà nước. “Các Sở TT&TT hãy trở thành hạt nhân dẫn dắt chuyển đổi số tại địa phương mình, không chỉ giới hạn trong cơ quan nhà nước, mà mở rộng ra cả doanh nghiệp và xã hội”, Thứ trưởng Bộ TT&TT kỳ vọng.

20210514-pg1-tc.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Ở tầm quốc gia, Bộ TT&TT là cơ quan điều phối quốc gia, thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số quốc gia, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Uỷ ban quốc gia về Chính phủ điện tử đã được bổ sung chức năng, nhiệm vụ về chuyển đổi số, về phát triển kinh tế số, đô thị thông minh. Vì vậy, ở địa phương, các Sở TT&TT cần chủ động tham mưu cho tỉnh để triển khai một cách tương ứng các chiến lược, kế hoạch, nhiệm vụ mà Bộ TT&TT đang thực thi. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ và Sở, tiến trình chuyển đổi số quốc gia với 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số sẽ được triển khai hiệu quả ở cả Trung ương và địa phương, Thứ trưởng kỳ vọng. 

Bộ TT&TT cắt cử nhân lực hỗ trợ, đồng hành cùng các Sở trong tiến trình chuyển đổi số và bảo đảm an toàn an ninh mạng.

Để tạo điều kiện, nhằm bảo đảm các Sở TT&TT trở thành hạt nhân trong tiến trình chuyển đổi số, Thứ trưởng chỉ đạo Cục Tin học hoá và Cục An toàn thông tin – đầu mối phụ trách chuyển đổi số và an toàn thông tin của Bộ, mỗi đơn vị cử 01 cán bộ Lãnh đạo, 01 cán bộ có năng lực theo dõi, đồng hành cùng với Sở, hỗ trợ Sở giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số và an toàn an ninh mạng. Thứ trưởng chỉ đạo hai đơn vị của Bộ, hãy coi việc của Sở là việc của mình. Khi có việc gì thì họp trực tuyến ngay. Họp trực tuyến không giải quyết được thì về tận Sở, ở lại Sở, giải quyết xong vấn đề thì mới rút đi. Nếu 2 Cục chậm trễ trong việc phối hợp với Sở, thì các Giám đốc Sở trực tiếp phản ánh với Lãnh đạo Bộ. Việc phối hợp 2 chiều như vậy sẽ gián tiếp bổ sung thêm nhân lực cho cả các Cục và các Sở. 

Về lực lượng triển khai chuyển đổi số, có thể chúng ta đang bị hạn chế về biên chế, không thể giải quyết được ngay, cần phải có giải pháp mới, giải pháp đột phá để giải quyết vấn đề này. Ngành TT&TT có thế mạnh là lực lượng doanh nghiệp công nghệ số đông đảo, lên đến 60.000 doanh nghiệp công nghệ số trên toàn quốc. Vì vậy, chúng ta hãy huy động các doanh nghiệp cùng tham gia giải quyết vấn đề của quốc gia và của địa phương. Các Sở hãy huy động nhân lực của các doanh nghiệp trên địa bàn cùng tham gia giải quyết vấn đề của địa phương, Thứ trưởng nhấn mạnh.

 

Nguồn tin: mic.gov.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp (Ngày đăng: 17/06/2021 )
Các nền tảng công nghệ phòng chống covid-19 phải thông minh, giàu dữ liệu, được kết nối và liên thông với nhau (Ngày đăng: 16/06/2021 )
Nền tảng số và định hướng mở - giải pháp đột phá phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số (Ngày đăng: 16/06/2021 )
Bộ TT&TT thiết lập lực lượng công nghệ hoạt động 24/7 phục vụ phòng chống dịch Covid-19 (Ngày đăng: 09/06/2021 )
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về phòng chống Covid-19 trong bối cảnh mới (Ngày đăng: 01/06/2021 )
Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT thực hiện hiệu quả chiến lược chuyển đổi số quốc gia, bảo đảm an toàn thông tin (Ngày đăng: 21/05/2021 )
Các tin cũ hơn:
Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số (10/05/2021 )
Bộ TT&TT yêu cầu các tỉnh, thành phố đẩy mạnh kết nối CSDL quốc gia về dân cư (13/05/2021 )
Giới thiệu và đề cử ứng viên tham gia Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (07/05/2021 )
Bảo đảm an toàn thông tin giúp bảo vệ chủ quyền số quốc gia (29/04/2021 )
Bộ TT&TT ban hành “Hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng" (27/04/2021 )
Công bố báo cáo Vietnam ICT Index 2020: Bộ TT&TT dẫn đầu về dịch vụ công trực tuyến (27/04/2021 )
Bộ TT&TT ban hành bộ giải pháp công nghệ phòng, chống và truy vết Covid-19 (27/04/2021 )
Khai trương trung tâm điều hành giáo dục thông minh- IOC Edu (27/04/2021 )
Chính thức ra mắt nền tảng công chứng trực tuyến CCOL (26/04/2021 )
Triển khai thực hiện Đề án thí điểm Tổng đài Thông tin dịch vụ công 1022 (26/04/2021 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

CHỈNH PHỦ ĐIỆN TỬTÌNH HÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ


liên kết web

Thăm dò ý kiến

Đánh giá chất lượng hoạt động của đơn vị :

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG NAM
Email: stttt@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập