Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
CÁC PHƯƠNG THỨC THU XEM TRUYÊN HÌNH SỐ
Người đăng: Ngọc Quyên .Ngày đăng: 25/12/2014 .Lượt xem: 2847 lượt.
Theo lộ trình triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất của Chính phủ, dự kiến đến năm 2020, 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau; trong đó, truyền hình số mặt đất chiếm 45% các phương thức truyền hình. Ở nước ta hiện có hai loại dịch vụ truyền hình số: Truyền hình số vệ tinh DTH và truyền hình số mặt đất DVB-T như VTC, một số Đài truyền hình các tỉnh, thành phố cung cấp.

Truyền hình số mặt đất DVB-T với phương thức truyền dẫn phát sóng kỹ thuật số bằng máy phát mặt đất, hiện đang tồn tại ba tiêu chuẩn: ATSC (Mỹ), DVB-T (châu Âu) và ISDB-T (Nhật). Gần 40 quốc gia ở châu Âu đã chọn tiêu chuẩn DVB-T. Để thu sóng truyền hình số mặt đất phải có set-top box theo tiêu chuẩn DVB-T và anten thu thông dụng.

Đối với các Tivi LCD không được tích hợp DVB-T2 vẫn có thể trải nghiệm truyền hình Kỹ thuật số (KTS) thông qua một hộp giải mã KTS rời (còn gọi là các Set-top-box). Các Tivi bóng đèn hình cũ cũng sử dụng giải pháp Hộp giải mã KTS như trên, tuy nhiên độ phân giải sẽ bị giới hạn ở SD. Việc lựa chọn Tivi có sẵn bộ giải mã DVB-T2 chỉ ảnh hưởng đến người dùng sử dụng ăng-ten để thu sóng truyền hình KTS mặt đất không mã hóa.

Bên cạnh đó, khi tín hiệu analog chuyển sang tín hiệu digital hoàn toàn, thì những Tivi không hỗ trợ chuẩn DVB-T2 phải nhờ một thiết bị giải mã mới có thể xem được nhưng nó vẫn gói gọn trong những kênh miễn phí mà người dùng đã và đang xem. Để có thể xem tất cả các kênh giải trí, kênh chất lượng cao hơn, bắt buộc người dùng phải liên hệ đến các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Do đó, người dùng nếu cần mua sắm mới Tivi thì nên tìm hiểu rõ ràng và không mua Tivi cũ không hỗ trợ chuẩn DVB-T2. Nên tham khảo các đại lý kinh doanh ngành hàng này, trước khi mua sắm mới cần tìm hiểu loại Tivi có hỗ trợ chuẩn DVB-T2. Từ ngày 1/5/2014 trở đi, tất cả Tivi tích hợp chuẩn này đều phải có biểu trưng Số hoá truyền hình do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định giúp người dân dễ dàng phân biệt.  Đối người dùng Tivi cũ sẽ được hỗ trợ phát sóng theo chuẩn mới. Nếu đã và đang dùng những thuê bao trả phí, sẽ được tư vấn và hỗ trợ chuyển đổi từ phía nhà cung cấp. Đối với người dùng các kênh phổ biến miễn phí hiện nay theo analog có thể mua một bộ giải mã nếu chưa có điều kiện mua sắm một Tivi mới, nhưng nếu khi đã mua thì hãy chọn Tivi có chuẩn DVB-T2.

Đối với các thuê bao dùng cáp hoặc vệ tinh thì không ảnh hưởng. Truyền hình số vệ tinh DTH phát sóng trực tiếp qua vệ tinh, không cần xây dựng các trạm phát trung chuyển như đối với dịch vụ truyền hình số mặt đất, có thể phủ sóng trên diện rộng, không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Truyền hình vệ tinh là hình thức phát sóng kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới với phạm vi phủ sóng rộng và phát được nhiều kênh chương trình nhờ dải tần số rộng. Dịch vụ truyền hình này phù hợp với điều kiện địa hình ở Việt Nam do vùng phủ sóng rộng, không phụ thuộc vào địa hình, cường độ trường tại điểm thu ổn định và đồng đều trên toàn quốc nên hình ảnh, âm thanh luôn có chất lượng tốt. DTH được sử dụng ở băng tần KU, kích thước anten thu chỉ cần 0,6m nên phù hợp với mọi điều kiện thu tại các hộ gia đình. Cũng như những loại hình truyền hình khác, một hạn chế khi sử dụng DTH là chất lượng tín hiệu sẽ giảm (hình bị dừng, ảnh bị vỡ…) khi có tác động mạnh của mưa, bão. Tuy nhiên, người sử dụng có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách tăng đường kính ăng ten thu.

Các thuê bao sử dụng truyền hình cáp cũng không chịu ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi này. Do truyền hình cáp dùng mạng cáp quang và cáp đồng trục để truyền dẫn tín hiệu đến thiết bị thu, còn truyền hình số dùng tín hiệu vệ tinh hoặc mặt đất để truyền dẫn tín hiệu. Truyền hình cáp hoạt động theo nguyên lí truyền tín hiệu bằng dây cáp truyền hình. Công nghệ này còn được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: công nghiệp, khoa học công nghệ, giao thông… đem lại rất nhiều tiện ích cho công việc và cuộc sống của con người. Truyền hình cáp làm cho khoảng cách giữa đài truyền hình và Tivi của các hộ gia đình giống như khoảng cách giữa tổng đài điện thoại với máy điện thoại của các hộ gia đình, hình thành một mạng lưới truyền hình cáp. Các đầu cáp truyền hình được đưa tới từng hộ gia đình và được nối với một thiết bị khuếch đại tín hiệu truyền hình, thiết bị này được nối với Tivi. Truyền hình cáp tiện ích hơn vô tuyến truyền hình ở chỗ, tín hiệu truyền hình không bị cản trở bởi địa hình rừng núi hoặc các tòa nhà cao tầng; không chịu ảnh hưởng của thời tiết cũng như các loại sóng điện từ khác, khả năng chống nhiễu của truyền hình cáp là rất lớn, chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt, hơn nữa không bị chập cháy Tivi khi có sấm sét, bởi vì truyền hình cáp không dùng ăngten mà truyền tín hiệu qua đường dây.

Truyền hình cáp có nhiều ưu việt như thế nên hiện nay ngày càng có nhiều hộ gia đình sử dụng truyền hình cáp. Ở các nước phát triển phương Tây, tỷ lệ phổ biến truyền hình cáp là 80-90%. Hiện nay do điều kiện thu nhập bình quân đầu người nước ta còn thấp, nên việc phổ cập truyền hình cáp của nước ta còn hạn chế, các đầu mối cáp truyền hình chưa được đưa đến các hộ dân trên phạm vi rộng, mà chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn và các khu đô thị phát triển. Tuy nhiên, cùng với đời sống nhân dân được nâng cao, ngành truyền hình của nước ta đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển truyền hình cáp. Đối với các hộ gia đình, các thuê bao truyền hình trả tiền (Truyền hình vệ tinh DTH, Truyền hình cáp tương tự, Truyền hình cáp số) đều sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi Đề án số hóa của Chính phủ. 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bưu điện Văn hóa xã Duy Vinh tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (27/09/2019 )
Bưu điện Văn hóa xã Quế Lộc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (13/09/2019 )
Bộ TT&TT dự định giảm giá cước kết nối giữa 2 mạng di động (06/09/2019 )
Người dùng di động có thể đăng ký từ chối nhận cuộc gọi, tin nhắn rác (06/09/2019 )
Quảng Nam ban hành Quy trình nhắn tin SMS phòng chống thiên tai đến người dân trên địa bàn tỉnh (19/08/2019 )
Quảng Nam ban hành Quy trình nhắn tin SMS phòng chống thiên tai đến người dân trên địa bàn tỉnh (19/08/2019 )
Tập huấn Quy trình tiếp nhận và trả kết quả giải quyết THHC qua dịch vụ BCCI và sử dụng phần mềm một cửa điện tử (06/08/2019 )
Công nghệ vệ tinh sẽ cung cấp internet cho hàng tỷ dân (09/07/2019 )
Thay đổi thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự tại Quảng Nam (03/07/2019 )
Tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn cấp phép Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với thiết bị giám sát hành trình qua vệ tinh cho các phương tiện nghề cá (14/05/2019 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
HỘI NGHỊ TẬP HUẤN VỀ TẦN SỐ VÔ TUYẾN ĐIỆN (30/10/2014 )
Ứng dụng GIS trong công tác quản lý bưu chính viễn thông trên địa bàn tỉnh (19/11/2014 )
Tập huấn công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông (19/11/2014 )
Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định mặt đất (19/11/2014 )
Thắt chặt quản lý dịch vụ Internet công cộng (19/11/2014 )
Dự thảo Đề án Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 (24/11/2014 )
Thể lệ và gợi ý của cuộc thi viết thư quốc tế UPU 44 (06/11/2014 )
Hội thảo khu vực Châu Á Thái Bình Dương về công nghệ vô tuyến băng rộng sau 4G (17/02/2014 )
những thông tin cần biết khi sử dụng đài truyền thanh không dây (02/01/2014 )
Bộ TT&TT yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền số hóa truyền hình trên sóng truyền hình (06/09/2014 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

CHỈNH PHỦ ĐIỆN TỬ


  liên kết web

  DỰ BÁO THỜI TIẾT

  Tam Kỳ
  Thứ tư, 20/11/2019
  Light Rain
  Nhiệt độ:24°
  Độ ẩm: 83%
  Hướng gió:Tây
  Tốc độ gió:4 kmph
  Tầm nhìn xa: 6 km

  Thứ năm
  21/11/2019
  Mưa rào nhẹ
  24°-27°
  Thứ sáu
  22/11/2019
  Light Rain
  22°-29°

  Thăm dò ý kiến

  Đánh giá chất lượng hoạt động của đơn vị :

  BẢN QUYỀN THUỘC SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG NAM
  Email:dptqnam@gmail.com
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Tổng số lượt truy cập